Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm đơn giản, có ví dụ cụ thể

Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm

So với những cách đầu tư sinh lời như chơi chứng khoán, mua bán bất động sản, kinh doanh… thì gửi gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư an toàn được ưa chuộng nhất hiện nay. Khi gửi tiền tiết kiệm, mức lãi suất luôn nhận được sự quan tâm hàng đầu từ phía người gửi vì nó chính là yếu tố quyết định số tiền lãi mà bạn nhận được là bao nhiêu. Vậy cách tính lãi suất gửi tiết kiệm được quy định ra sao?

Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm

Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm được tính tùy theo loại dịch vụ gửi tiền khác nhau ở mỗi ngân hàng. Mức lãi suất gửi tiết kiệm thường thì do bên ngân hàng đưa ra, tuân theo đúng quy định về tiền gửi tiết kiệm của Ngân hàng nhà nước đã đặt ra. Người có tiền đem gửi có thể đưa ra cho mình những sự lựa chọn phù hợp, so sánh các mức lãi suất giữa các ngân hàng với nhau để quyết định gửi tiền ở đâu có lợi nhất cho bản thân.

Tìm hiểu ngay: Gửi tiết kiệm 20 triệu như thế nào để sinh lời nhiều nhất?

Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm là hình thức đầu tư sinh lời an toàn và hiệu quả nhất

Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Đối với tiền gửi không kỳ hạn, người gửi tiền có thể rút tiền ở bất cứ nơi nào, vào bất kể thời gian nào mà không cần hẹn trước. Cách tính lãi được tính theo công thức:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/365

Ví dụ:

Bạn gửi tiết kiệm 28 triệu VNĐ không kỳ hạn ở ngân hàng, mức lãi suất là 0,3 %/năm. Thời điểm rút số tiền đã gửi là sau 50 ngày, bạn sẽ nhận được số tiền lãi là bao nhiêu?

Trả lời:

Số tiền lãi = 28.000.000 x 0,3% x 50/365 = 11.666,6667 VNĐ

Cách tính lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn

Đối với gửi tiền tiết kiệm có thời hạn tức là sau một khoảng thời gian cụ thể mới rút được khoản tiền gửi đã gửi. Bạn có thể lựa chọn mức kỳ hạn mà ngân hàng đưa ra như theo năm, theo tuần , theo tháng, theo quý tùy theo mục đích sử dụng của từng khách hàng mà chọn mức kỳ hạn cho phù hợp.

Công thức tính:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%năm) x số ngày gửi/365

Hoặc:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%năm)/12 x số tháng gửi

Ưu điểm của hình thức gửi tiền tiết kiệm có thời hạn là bạn sẽ được hưởng mức lãi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Nếu rút tiền đúng kỳ hạn bạn sẽ được nhận toàn bộ mức lãi suất đó. Đây là hình thức mà hầu hết mọi người ưu tiên sử dụng.

Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm 1 năm

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%năm)

Ví dụ:

Bạn gửi tiết kiệm 82 triệu VNĐ ở ngân hàng, nếu gửi lãi suất có kỳ hạn trong 1 năm, mức lãi suất có thể lên đến 6,5%. Nếu sau một năm gửi tiền, bạn sẽ nhận được khoản tiền lãi là bao nhiêu?

Trả lời:

Số tiền lãi = 82.000.000 x 6,5% = 5.330.000 VNĐ.

Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm 1 tháng

Tiền lãi hàng tháng = Số tiền gửi x lãi suất (% năm) / 12

Ví dụ:

Số tiền bạn gửi ngân hàng là 95 triệu có lãi suất là 4,5% năm kỳ hạn 1 tháng, thì sau 1 tháng số tiền lãi mà bạn nhận được là bao nhiêu?

Trả lời:

Số tiền lãi = 95.000.000 x 4,5% / 12 = 356.250 VNĐ.

Xem ngay: Gửi tiết kiệm ở ngân hàng nào lãi suất cao nhất hiện nay để đưa ra được lựa chọn tốt cho khoản tiền gửi của bạn.

Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm

Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm 1 tháng khá đơn giản

Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm 3 tháng

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%năm)/12 x 3

Ví dụ:

Bạn gửi tiết kiệm 100 triệu VNĐ kỳ hạn 3 tháng ở ngân hàng, mức lãi suất là 5%/năm. Thời điểm rút số tiền đã gửi là sau 3 tháng, bạn sẽ nhận được số tiền lãi là?

Trả lời:

Số tiền lãi = 100.000.000 x 5% x/12 x 3 = 1.250.000 VNĐ

Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm 6 tháng

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%năm)/12 x 6

Ví dụ:

Một khách hàng gửi tiết kiệm 500 triệu VNĐ không kỳ hạn tại một ngân hàng, mức lãi suất là 5,5%/năm. Sau 6 tháng khách hàng được hưởng bao nhiêu lãi suất?

Trả lời:

Số tiền lãi = 500.000.000 x 5,5% / 12 x 6 =13.750.000 VNĐ

Bài viết đã giới thiệu cho các bạn cách tính lãi suất gửi tiết kiệm một cách chi tiết và đầy đủ. Vậy bây giờ bạn chỉ cần sự trợ giúp của chiếc máy tính là bạn có thể tự tính số tiền lãi nhận được với kỳ hạn gửi tiền tương ứng của mình rồi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *