6 cách giúp bạn quản lý tài chính gia đình hiệu quả hơn

Quỹ hưu trí tự nguyện là gì? Ai được tham gia quỹ hưu trí tự nguyện?

Trong cuộc sống tiền bạc luôn là vấn đề nan giải nhất là đối với các cặp vợ chồng trẻ. Nếu việc chi tiêu không hợp lý sẽ khiến tài chính của gia đình hao hụt. Nhưng nếu có một kế hoạch quản lý tài chính thông minh sẽ giúp cho cuộc sống của bạn thoải mái và hạnh phúc.

Dưới đây là 6 cách giúp bạn quản lý tài chính gia đình hiệu quả hơn:

1. Thống nhất tài chính giữa vợ và chồng

Ở Việt Nam chồng sẽ là người tạo ra nguồn thu nhập chính, vợ sẽ là người quản lý tiền bạc và kiểm soát chi tiêu. Vì thế một gia đình có nền tảng kinh tế vững chắc không thể thiếu được sự thống nhất và bình đẳng về tài chính của cả vợ và chồng. Khi đó cả hai vợ chồng đều rõ ràng về tổng thu nhập của gia đình, một tháng tiết kiệm bao nhiêu, tiết kiệm bằng hình thức nào, ai là chủ khoản và chi tiêu bao nhiêu, các khoản nào, cách chi tiêu như thế nào…

2. Lên kế hoạch chi tiết và ghi chép thường xuyên vào sổ

Quản lý tài chính gia đình tốt không thể thiếu bước lên kế hoạch chi tiết và ghi chép thường xuyên. Tất cả các khoản thu, khoản chi, khoản tiết kiệm cần được lên kế hoạch cụ thể, được ghi chép chi tiết từng mục, từng số tiền theo tháng để theo dõi và có hướng điều chỉnh phù hợp tránh trường hợp chi tiêu quá tay dẫn đến thâm hụt tài chính và mất cân đối thời gian về sau.

=> Bài viết liên quan: 3 quy tắc vàng về quản lý tài chính gia đình mà mẹ nào cũng nên biết.

6 cách giúp bạn quản lý tài chính gia đình hiệu quả hơn ảnh 1

3. Cân đối thu, chi và tiết kiệm

Nghe đến cân đối thu – chi – tiết kiệm có vẻ đơn giản, ai cũng cảm thấy dễ nhưng thực tế khi bắt tay vào thực hiện thì không hề đơn giản, chỉ cần lơ là có thể khiến tài chính gia đình chênh vênh ngay khi có bất kỳ tình huống nào xảy ra. Vì thế biết gia đình có mức thu nhập bao nhiêu, cần tiết kiệm trước bao nhiêu để dự phòng và còn lại chỉ chi tiêu trong bấy nhiêu là cách giúp bạn quản lý tài chính gia đình tốt nhất. Khi đó mọi thành viên trong gia đình sẽ cố gắng chi tiêu gói gọn trong số tiền đó mà không sợ nhỡ tay âm một khoản lớn, đồng thời vẫn an tâm và kịp xoay sở trước bất kỳ tình huống khó khăn nào.

4. Chia nhỏ mục tiêu tiết kiệm và đặt mục tiêu hoàn thành từng khoản

Một kế hoạch lớn trong gia đình được đặt ra nghe có vẻ xa vời như bao nhiêu năm nữa mua nhà, mua xe, hay sau này sẽ cho con học trường nào hay cho con đi du học…và mọi người sẽ cảm thấy khó thực hiện bởi số tiền cần khá lớn. Do vậy để quản lý tài chính hiệu quả nhất nên chia nhỏ từng khoản tiết kiệm và đặt mục tiêu cho từng khoản để tích lũy cho mục tiêu lớn.

Ví dụ: với kế hoạch cả nhà đi du lịch nước ngoài trong năm tới bạn nên mua sẵn một con heo và cả nhà cùng chung tay bớt những đồng tiền lẻ hàng ngày. Với mục đích cho con học đại học hay đi du học nên đặt ra mục tiêu là tiết kiệm trong bao lâu, từ khi nào và mỗi tháng tiết kiệm bao nhiêu. Hay với dự định 5 – 10 năm nữa mua nhà, dựa vào số tiền mình cần là 1 tỷ hay 5 tỷ để tiết kiệm ngay từ bây giờ và mỗi tháng phải tiết kiệm được bao nhiêu tiền, số tiền này được tiết kiệm vào đâu, cần tích lũy trong bao lâu…

5. Tiết kiệm một cách tối ưu và hiệu quả nhất

6 cách giúp bạn quản lý tài chính gia đình hiệu quả hơn ảnh 2

Có rất nhiều cách để tiết kiệm tiền trong gia đình ví dụ như nuôi heo, gửi tiết kiệm, giữ két sắt, mua vàng… nhưng không quan trọng là cách nào tối ưu hơn cách nào mà quan trọng cách đó có phù hợp với mục tiêu của bạn không. Và nhất là khi bạn có nhiều mục tiêu cùng lúc thì tận dụng nhiều hình thức tiết kiệm vẫn luôn mang lại hiệu quả cao.

Khi bạn muốn đi du lịch, sinh con hoặc tổ chức bữa tiệc cho gia đình thì nuôi heo là cách rất hay giúp bạn góp nhặt những đồng nhỏ lẻ còn sót lại. Khi bạn muốn dành từng món tiền đều đặn hàng tháng mà vẫn muốn sinh lời hiệu quả cho mục tiêu mua xe, sắm đồ nội thất trong nhà thì gửi tiết kiệm là lựa chọn hàng đầu, tuy nhiên cần chọn kỳ hạn dài và nên gửi online để vừa được lãi suất cao mà tiết kiệm thời gian giao dịch.

Riêng với mục tiêu dự phòng rủi ro cho gia đình, chuẩn bị quỹ học vấn cho con hay quỹ hưu trí cho tuổi tuổi già thì bảo hiểm nhân thọ là cách tốt nhất để bạn quản lý tài chính gia đình trọn vẹn, đầy đủ.

6. Tận dụng tối đa các khoản thu thêm

Khoản lương có thể cố định nhưng đôi khi bạn vẫn có nhiều khoản thu nhập thêm ví dụ như tiền thưởng, tiền lãi gửi tiết kiệm, tiền học bổng của con…Khi đó đừng vội chi tiêu hết số tiền đó mà hãy cân nhắc dành dụm bao nhiêu phần trăm để phòng khi tháng sau có việc cần đến.

Quản lý tài chính gia đình không khó, chỉ cần bạn bắt tay vào thực hiện và biết cách áp dụng, tối ưu hóa các phương pháp trên là có thể thấy hiệu quả ngay trước mắt. Chúng tôi hy vọng với 6 cách trên sẽ giúp bạn có kế hoạch quản lý tài chính tối ưu nhất.

Theo thebank.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *