Giải bài toán: Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng 1 năm hay không?

Hinh3-moi-hinh-thuc-gui-tiet-kiem-se-co-mot-muc-lai-suat-khac-nhau

Theo như cách nói dân gian thì khi có đồng ra đồng vào người ta thường có 2 phương thức: 1 là tiếp tục đầu tư sinh lời, 2 là tiết kiệm tích tiểu thành đại. Và phương thức mà mọi người thường tìm đến nhất chính là gửi tiết kiệm ngân hàng. Nhưng có nên gửi tiết kiệm ngân hàng 1 năm hay không?

Trong đời, có lẽ, ai cũng sẽ sở hữu cho mình riêng một quyển sổ tiết kiệm cá nhân. Có nhiều kỳ hạn với mức lãi suất khác nhau cho chúng ta lựa chọn. Và câu hỏi mà khá nhiều người luôn đặt ra là có nên gửi tiết kiệm ngân hàng 1 năm hay không?

Hình_1-hinh-anh-minh-hoa-co-nen-gui-tiet-kiem-ngan-hang-1-nam

Hình ảnh minh họa: Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng 1 năm?

Trước khi trả lời câu hỏi này, điều đầu tiên mà chúng ta cần biết đấy chính là những hình thức tiết kiệm khác nhau và lãi suất của chúng.

Xem thêm: Gửi tiết kiệm ngân hàng nào sinh lời cao nhất 2020?

Bất cứ ngân hàng nào trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam đều có 2 hình thức gửi tiết kiệm khác nhau đó là:

  • Tiết kiệm không kỳ hạn.
  • Tiết kiệm có kỳ hạn.

Vậy lãi suất của 2 hình thức tiết kiệm này được tính như thế nào? Và gửi tiết kiệm ngân hàng 1 năm thì nên lựa chọn hình thức tiết kiệm nào.

Hinh_2-lua-chon-cac-ngan-hang-de-gui-tiet-kiem-la-phuong-thuc-an-toan

Lựa chọn các ngân hàng để gửi tiết kiệm là phương thức an toàn

Cách tính lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn

Khi gửi lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn nghĩa là người gửi tiền có thể rút tiền bất cứ lúc nào và ở đâu mà không cần phải báo trước cho ngân hàng (đơn vị chủ quản) biết trước. Cách tính lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn được tính theo công thức sau đây:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/360.

Tuy vậy, vì đây là hình thức gửi tiết kiệm không có bất cứ sự ràng buộc nào trong hợp đồng giữa người gửi tiền và ngân hàng, người gửi có thể rút tiền vào bất cứ thời gian nào. Thế nên, lãi suất của hình thức này cũng rất thấp. Số tiền lãi mà gửi gửi nhận được hầu như không đáng kể cho lắm.

Cách tính lãi suất có kỳ hạn

Hình thức gửi lãi suất có kỳ hạn nghĩa là phải sau một khoảng thời gian nhất định như 3 tháng, 6 tháng hay 1 năm… bạn mới có thể rút được khoản tiền mà mình đã gửi vào ngân hàng. Khi mang theo tiền mặt ra chi nhánh ngân hàng bạn muốn gửi thì bạn sẽ được các giao dịch viên tư vấn và chọn cho mình mức kỳ hạn hợp lý nhất mà ngân hàng đưa ra như theo tuần, theo tháng, quý hay năm… Và cách tính lãi suất tiết kiệm cho trường hợp này như sau:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày gửi/360.

Hoặc:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm)/12 X số tháng gửi.

Hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn thì sẽ có mức lãi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Tuy nhiên, khi lựa chọn thời gian gửi tiền thì bạn cũng cần cân nhắc khoảng thời gian hợp lý, để tránh việc rút trước hạn làm giảm/mất đi phần lãi suất thực mà mình có thể có. Thông thường, khi chọn mức lãi suất có thời gian càng lâu thì lãi suất bạn nhận về càng cao.

Quay trở lại với câu hỏi có nên gửi tiết kiệm ngân hàng 1 năm hay không? Thì câu trả lời của chúng tôi rằng lúc đó bạn nên xem xét thật kỹ về các khoản tài chính, cũng như dự định trong tương lai của bản thân để quyết định rằng có nên gửi tiết kiệm ngân hàng 1 năm hay không.

Nếu đó là số tiền đang “rảnh” và bạn cũng chưa có ý định muốn đầu tư hay cần tiền để làm gì thì hãy nên gửi tiết kiệm vào ngân hàng. Vì theo hiện giờ, đây vẫn là hình thức tiết kiệm có mức độ an toàn nhất. Một gợi ý nho nhỏ là bạn có thể chia nhỏ số tiền mà mình đang có ra ví dụ như 20 triệu VNĐ, 50 triệu VNĐ hay 100 triệu VNĐ để gửi thành nhiều quyển sổ khác nhau với mốc thời gian khác nhau. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể quay vòng vốn gửi tiết kiệm của mình. Số tiền lớn cũng không ở một quyển sổ trong thời gian quá lâu. Thông tin chi tiết về việc gửi tiết kiệm ngân hàng 1 năm, bạn có thể tham khảo thêm trên thebank.vn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *