Giải đáp băn khoăn “Tiền nhàn rỗi nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?”

Tiền nhàn rỗi nên mua vàng hay gửi tiết kiệm ảnh 3

 

Tiền nhàn rỗi là gì?

Tiền nhàn rỗi là khoản tiền mà bạn chắc chắn không cần dùng đến nó trong một khoảng thời gian cụ thể (dài hay ngắn là tùy theo cách sử dụng của bạn), kể cả khi đã trừ đi số tiền để đề phòng những điều xảy ra ngoài ý muốn của mình. 

Đầu tư tiền nhàn rỗi vào đâu?

Tiền nhàn rỗi được đầu tư vào đâu là một câu hỏi có rất nhiều đáp án. Bạn có thể mua bán, đầu tư vào chứng khoán, có thể đầu tư vào tiền ảo, cho thuê bất động sản, thậm chí bạn còn có thể kinh doanh tiền nhàn rỗi. Đó đều là các kênh đầu tư có hiệu quả lãi suất cao. Tuy đầu tư tiền có lãi suất hấp dẫn như thế nhưng bạn nên cân nhắc vì không ngoại trừ những trường hợp rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Để tìm kiếm các kênh đầu tư an toàn hơn thì bạn nghĩ sao nếu đem số tiền đó đi gửi hay mua vàng. Đến đây chắc hẳn các bạn lại tự đặt ra cho mình câu hỏi: “Tiền nhàn rỗi nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?”

Đầu tư vào vàng: Giá vàng bấp bênh, khó dự đoán

Vàng từ trước đến nay luôn thu hút được sự chú ý của rất nhiều người và nó được xem là tài sản có giá trị và an toàn nhất dựa trên nỗi lo đồng tiền sẽ bị mất giá vào bất cứ lúc nào.

Nhưng giá vàng thì “nóng lạnh bất thường”, rất khó lường trước được. Tùy vào từng thời gian cụ thể, giá vàng trong và ngoài nước sẽ có những biến động liên tục do biến động cung cầu, biến động kinh tế vĩ mô cũng như chính sách điều hành thị trường vàng trên thế giới. Bởi vậy, bạn cần nắm chắc sự biến đổi lên xuống của vàng đồng thời biết được những diễn biến của thị trường vàng thế giới để đầu tư sao cho có lợi nhuận cao nhất.

Tìm hiểu ngay: Đầu tư tiền vào đâu ít rủi ro nhất trong năm 2020?

Tiền nhàn rỗi nên mua vàng hay gửi tiết kiệm ảnh 1

Giá vàng bấp bênh khó dự đoán

Tuy nhiên, lợi nhuận nhiều luôn đi liền với rủi ro cao. Giá vàng tăng thì rất nhanh, nhưng khi đã giảm thì rất “khủng khiếp”. Thực tế cho thấy trong những năm vừa qua giá vàng liên tục thay đổi. Nếu đầu tư vào vàng mà gặp rủi ro thì không phải giới kinh doanh chuyên nghiệp bạn sẽ khó chống đỡ kịp thời. Do đó, trong điều kiện hiện nay vàng sẽ phù hợp với những người có “máu liều” hơn là những người thận trọng. Chắc chắn rằng đặt niềm tin vào vàng trong tình hình này không phải là quyết định sáng suốt.

Gửi tiết kiệm an toàn nhưng cần cân nhắc

Gửi tiết kiệm luôn được coi là một phương thức sinh lời an toàn giúp bạn có thêm thu nhập ổn định từ lãi suất ngân hàng hàng năm, hàng tháng, hàng quý. Do đó, nếu bạn đang có một khoản tiền nhàn rỗi, bạn thấy sao về việc gửi tiết kiệm để có thêm kinh tế?

Hiện nay các ngân hàng có rất nhiều những gói gửi tiết kiệm với số tiền lớn nhỏ tùy ý. Đầu tư gửi tiết kiệm thường thì ít gặp rủi ro bởi các ngân hàng đều thực hiện tốt về bảo hiểm tiền gửi cho khách hàng. Ngoài ra, trong các trường hợp bất khả kháng thì bạn cũng sẽ dễ dàng rút tiền được.

Lâu nay, người có tiền nhàn rỗi thường gửi tiết kiệm rồi hưởng lãi suất hàng tháng. Nhưng nếu người gửi chịu khó tìm hiểu về những lợi ích và ưu đãi của các dịch vụ gửi tiết kiệm như gửi tiết kiệm dài hạn hay “nghệ thuật” sinh lãi kép thì số tiền bạn mang đi đầu tư cho việc gửi tiết kiệm chắc chắn sẽ đem lại nguồn lợi kinh tế cao hơn rất nhiều so với việc bạn chỉ chờ hưởng lãi hàng tháng.

Nếu bạn là người có tiền nhàn rỗi mà không dám thử sức liều lĩnh với các hình thức kinh doanh tiền khác thì gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn là giải pháp tối ưu.

Xem ngay: Gửi tiết kiệm ở ngân hàng nào lãi suất cao nhất hiện nay? để chọn được địa chỉ gửi tiền ưng ý nhất.

Tiền nhàn rỗi nên mua vàng hay gửi tiết kiệm ảnh 2

Gửi tiết kiệm an toàn nhưng cần cân nhắc

Bên cạnh đó bạn cũng cần và nên cân nhắc xem gửi ở ngân hàng nào và gửi tiết kiệm dưới hình thức nào để đem lại lợi ích cho mình nhất.

Vậy thì “ Tiền nhàn rỗi nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?”. Cho dù bạn dùng nó để đầu tư vào đâu cũng đều có những ưu và nhược điểm nhất định. Nếu bạn mua vàng mà gặp thời thế thì bạn sẽ có một khoản tiền lớn. Ngược lại, nếu bạn đầu tư vào vàng trong bối cảnh giá vàng khó dự đoán thì bạn đang mạo hiểm đó. Do đó, trong bối cảnh kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, biến động như hiện nay thì gửi tiết kiệm vẫn được xem là hình thức đầu tư an toàn nhất đối với những ai đang có tiền nhàn rỗi.

Lưu ý khi đầu tư tiền nhàn rỗi để sinh lời cao

Trước khi bạn muốn đầu tư tiền nhàn rỗi vào đâu thì bạn cần cân nhắc cẩn thận, kỹ lưỡng vì bạn biết đó kiếm được tiền không phải dễ dàng gì cả. Số tiền đó bạn đã phải làm việc vất vả và tiết kiệm trong một khoảng thời gian dài mới có được. Vậy nên bạn cần hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực mình đầu tư sao cho nó đem lại cho bạn nguồn thu cao nhất. Đồng thời bạn cũng nên trang bị cho mình những kiến thức để đề phòng các trường hợp lừa đảo, lợi dụng lỡ như có xảy ra. Có như thế bạn mới yên tâm, vững vàng để dùng số tiền nhàn rỗi đó đem đi đầu tư.

Với những phân tích trên, hy vọng rằng nó sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định “Tiền nhàn rỗi nên mua vàng hay gửi tiết kiệm”. Dù là chọn phương án đầu tư nào, hãy tìm hiểu kỹ để khoản tiền nhàn rỗi của bạn sinh lời trong thời gian ngắn nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *