Gửi tiết kiệm ngân hàng nào sinh lời cao nhất 2020?

Với số tiền nhàn rỗi thì phần lớn người Việt vẫn thường sử dụng hình thức gửi tiết kiệm. Vậy năm 2020 này, gửi tiết kiệm ngân hàng nào thu về được nhiều lãi nhất?

Tiêu chí để chọn ngân hàng gửi tiết kiệm lợi nhuận cao

Đối với đại đa số người dân Việt Nam thì hình thức gửi tiền tiết kiệm vẫn là phương án được nhiều người lựa chọn cho số tiền nhàn rỗi. Và một trong các mối lo ngại khi gửi tiết kiệm đó chính là số tiền lãi mà khách hàng thu về được cho việc gửi tiết kiệm ấy. Hiện nay, cách tính tiền lãi được dựa theo công thức:

Số tiền lãi = số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày gửi/360

Hoặc số tiền lãi = số tiền gửi x lãi suất (%/năm)/12 x số tháng gửi.

Dựa vào công thức này thì muốn số tiền lãi cao nhất, bạn phải chọn lãi suất tương ứng với thời gian gửi đạt con số lớn nhất. Ngày nay, thị trường tài chính ngân hàng đang có sự cạnh tranh mạnh mẽ. Không chỉ có các ngân hàng trong nước mà còn cả các chi nhánh của ngân hàng quốc tế. Chính sự cạnh tranh này đã khiến cho thời gian đầu năm 2019, mức lãi suất huy động tiền gửi tiết kiệm của các ngân hàng khá cao.

hinh-1-tieu-chi-gui-tiet-kiem-ngan-hang-sinh-loi-cao

Tiêu chí để chọn ngân hàng gửi tiết kiệm sinh lời cao nhất

Kỳ hạn 1 – 3 tháng, gửi tiết kiệm ngân hàng nào?

Đầu năm 2020, với kỳ hạn 1 – 3 tháng thì ngân hàng VIB, Đông Á Bank hiện đang triển khai với mức lãi suất 1 tháng lên tới 5,5%/năm. Tiếp theo sau là top thứ hai với ngân hàng SHB, VPBank có mức lãi suất cao nhất đối với kỳ hạn 1 tháng là 5,3%/năm. Đối với nhóm ngân hàng thương mại cổ phần còn lại đa số trả 5%/năm. Riêng nhóm ngân hàng quốc doanh như Vietcombank, BIDV, Vietinbank niêm yết mức lãi suất thấp hơn, chỉ dừng lại ở con số 4,5%/năm.

Nên gửi tiền tiết kiệm ngân hàng nào với kỳ hạn 6 tháng?

Mặc dù cùng nằm trong nhóm kỳ hạn ngắn hạn nhưng với kỳ hạn 6 tháng, mức lãi suất mà các ngân hàng đưa ra thương cao hơn nhiều so với kỳ hạn 1 – 3 tháng. Cao nhất hiện nay phải nói tới VPBank với lãi suất 7,2%/năm.

Theo sau là VIB cùng DongABank có lãi suất huy động 7,1%/năm. PVCombank, SCB cũng niêm yết với mức lãi suất cho kỳ hạn 6 tháng trên 7%/năm. Nhưng so với các ngân hàng thương mại thì nhóm 4 ngân hàng quốc doanh lại chỉ đưa ra mức lãi suất huy động 5,5%/năm. Do đó, nếu xét về mặt tiền lợi thu được thì gửi ở những ngân hàng nhỏ sẽ mang về được tiền lời cao hơn.

Chọn gửi tiết kiệm với kỳ hạn 12 tháng

Với kỳ hạn 12 tháng luôn được các ngân hàng đưa ra mức lãi suất rất cạnh tranh. Ngân hàng niêm yết lãi suất cao nhất cho kỳ hạn này đang là VIB và DongABank với con số 7,4%/năm. Theo sát ngay phía sau là ngân hàng VPBank với mức huy động là 7,25%/năm. Trong khối ngân hàng vốn nhà nước thì BIDV chi cho kỳ hạn này tới 6,9%/năm, các ngân hàng khác trả 6,8%/năm.

hinh-2-gui-tiet-kiem-12-thang-chon-ngan-hang-nao

Gửi tiết kiệm 12 tháng, chọn ngân hàng nào?

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào ở kỳ hạn dài 24 – 36 tháng?

24 – 36 tháng là thời gian gửi tiền tiết kiệm dài hạn, luôn nhận được sự ưu ái về lãi suất của các ngân hàng. Và nổi trội với mức lãi suất lên tới 8,6%/năm, Vietcapitalbank đã ghi dấu chân mình lên vị trí đầu tiên trên bảng xếp hạng ngân hàng có lãi suất cao nhất. Con số này không chỉ là mức lãi suất cao nhất cho mức kỳ hạn này mà còn là con số lớn nhất trên thị trường ngân hàng hiện nay.

Xét trong hệ thống ngân hàng quốc doanh thì Vietinbank có con số lãi suất tiết kiệm lên tới 7%/năm, cao hơn hẳn 3 ngân hàng gốc quốc doanh còn lại.

Nếu chỉ xét số tiền thu lãi về cho khoản tiền của mình mà bỏ qua yếu tố uy tín, thương hiệu, tên tuổi ngân hàng thì các ngân hàng nhỏ luôn đưa ra được mức lãi suất huy động cao hơn so với các nhà băng cỡ lớn. Các ngân hàng có vốn nhà nước dựa trên uy tín, vị thế của mình nên thường đưa ra mức lãi suất thấp hơn. Người đi gửi cần dựa vào nhu cầu, mục đích thực tiễn của mình để lựa chọn ngân hàng gửi tiền tiết kiệm phù hợp. Ngoài ra, nếu cần thêm các tư vấn tài chính về khoản tiền của mình thì bạn có thể liên hệ với TheBank – chuyên gia tài chính số một Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *