Lo sợ về rủi ro khi gửi tiết kiệm online

Gửi tiết kiệm online ảnh 3

Hiện nay, xu hướng gửi tiết kiệm online ngày càng tăng vì tính dễ dàng và tiện lợi của dịch vụ nhưng bên cạnh mặt tốt hầu hết khách hàng vẫn còn lo sợ về rủi ro khi gửi tiết kiệm online, liệu dịch vụ này có an toàn hay không?

Mặc dù hình thức gửi tiết kiệm online đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm, nhưng an toàn, bảo mật vẫn là vấn đề làm nhiều người dùng không yên tâm, bởi khi gửi tiết kiệm trực tuyến, người gửi tiền không giữ trong tay chứng từ nào. Lo lắng của người gửi tiền là có lý do, bởi gần đây, có rất nhiều vụ việc “bốc hơi” sổ tiết kiệm của người gửi đã xảy ra, kể cả với tiền giao dịch tại quầy.

Gửi tiết kiệm online là gì?

Gửi tiết kiệm online là một hình thức gửi tiết kiệm mà thay vì phải đến quầy giao dịch, khách hàng có thể thực hiện các thao tác từ mở sổ tiết kiệm, kiểm tra thông tin lãi suất, gửi tiền, tất toán, tái tục… trên các thiết bị điện tử có kết nối Internet mọi lúc mọi nơi.

Gửi tiết kiệm online ảnh 1

Hình 1: Gửi tiết kiệm online

Một số rủi ro khi gửi tiết kiệm online

 • Thiếu tiền khi kiểm tra mà không biết lý do
 • Quên mật khẩu đăng nhập hoặc bị mất
 • Bị rò rỉ thông tin cá nhân, thông tin cá nhân bị đánh cắp

Nguyên nhân rủi ro khi gửi tiết kiệm trực tuyến

Có lẽ rủi ro đáng sợ nhất khi gửi tiết kiệm là mất tiền, đây chính là hồi chuông cảnh báo đối với vấn đề quản trị, quản lý ở các trung tâm ngân hàng, cách tổ chức tài chính và cả tâm lý của người dân khi đi gửi tiền ngân hàng.

Nguyên nhân:

 • Tiết lộ thông tin tài khoản như: Tên đăng nhập và mật khẩu cho người khác biết. Người đó có thể sẽ mạo danh chủ tài khoản để rút tiền.
 • Sử dụng máy tính hoặc điện thoại của người khác đăng nhập vào tài khoản gửi tiết kiệm của mình nhưng quên chưa đăng xuất. 
 • Bị các hacker mạng máy tính đánh cắp thông tin để đăng nhập vào tài khoản của bạn khi máy tính của bạn không bảo mật tốt.

Tìm hiểu thêm:

Gửi tiết kiệm online ngân hàng nào tốt nhất hiện nay?

Trả lời câu hỏi “gửi tiết kiệm online có an toàn không”

Gửi tiết kiệm online ảnh 2

Hình 2: Khách hàng nên thận trọng khi gửi tiết kiệm online

Cách hạn chế rủi ro mất tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng  

Đứng dưới góc độ khách hàng gửi tiền, việc có trách nhiệm với đồng tiền của mình là điều cần thiết. Tuy nhiên luôn xem xét lưu ý thực hiện đúng các quy định của ngân hàng, các thông báo phòng tránh ngân hàng đưa ra, cùng các biện pháp quản lý tiền dành cho bản thân sẽ hạn chế tối đa rủi ro mất tiền gửi tại các ngân hàng. Cụ thể khách hàng cần lưu ý những điều sau:

 • Không nhờ người đăng nhập tài khoản để gửi tiền hoặc kiểm tra tài khoản (Cho dù bạn bận đến cỡ nào thì cũng không nên nhờ người khác làm hộ việc này để tránh rủi ro đáng tiếc)
 • Mỗi lần truy cập phải nhớ thoát tài khoản tránh để người khác nhìn thấy
 • Thực hiện đúng quy trình khi gửi tiền (Đọc kỹ các hướng dẫn và kiểm tra lại các con số chữ cái trước khi đồng ý gửi)
 • Không nên thường xuyên đổi mật khẩu tránh tình trạng nhầm lẫn
 • Bảo quản tài khoản cẩn thận, nếu có trục trặc gì về tài khoản hãy liên hệ ngân hàng sớm nhất có thể để giải quyết kịp thời
 • Nên kiểm tra tài khoản dư hàng tháng để dễ dàng truy cứu khi gặp tình huống không may xảy ra

Trên đây là một vài nguyên nhân, rủi ro và giải pháp của gửi tiết kiệm online mà chúng tôi cung cấp cho các bạn. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho những ai sử dụng hình thức gửi tiết kiệm online và chúc các bạn sẽ không mắc phải những lỗi lầm đáng tiếc khi thực hiện hình thức này!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *