Tiết kiệm tiền để làm gì? Tại sao ai cũng nên tiết kiệm tiền?

Tiết kiệm tiền để làm gì? Tại sao ai cũng nên tiết kiệm tiền? ảnh 1

Tiền bạc là một phần của cuộc sống, nó không chỉ giúp cuộc sống thoải mái hơn, tự do hơn mà còn là cách giúp chúng ta an tâm trước những biến cố hoặc thực hiện nhiều dự định trong tương lai… Đó là lý do tại sao ai cũng nên tiết kiệm tiền để góp phần đạt những mục tiêu cá nhân đã đề ra.

1. Độc lập tài chính

Không phải cứ giàu có mới là người độc lập tài chính. Bạn có thể không nhiều tiền nhưng bạn có những khoản tiền của riêng mình thì bạn mới là người độc lập và tự do về tài chính. Khi đó bạn có thể làm những gì mình thích: đi du lịch, giải trí, mua sắm, nghỉ việc hay giúp đỡ người khác… Hãy tiết kiệm nhiều nhất và sớm nhất có thể vì mục tiêu tự do tài chính trong tương lai.

Tiết kiệm tiền để làm gì? Tại sao ai cũng nên tiết kiệm tiền? ảnh 2

2. Trả hết các khoản nợ

Nợ nần là thứ bạn cần giải quyết đầu tiên và nhanh chóng trước khi bắt đầu tiết kiệm cho những kế hoạch khác trong tương lai. Bởi khi vướng vào nợ nần, nếu không thoát ra sớm thì bạn càng lún sâu khi số tiền ngày càng nhân lên theo lãi suất tháng. Và nếu để quá lâu thì số tiền nợ sẽ vượt quá khả năng chi trả của bạn, đồng thời, bạn sẽ dễ vướng vào vòng lao lý. Trong thời gian này, tiết kiệm để trả nợ là nhiệm vụ tối quan trọng và nên ưu tiên hàng đầu. Với khoản nợ ít thì bạn nên dứt điểm nhanh gọn trong thời gian ngắn nhất. Với khoản nợ lớn bạn cũng không nên quá lo lắng mà hãy bình tĩnh tập trung thắt chặt chi tiêu, kiếm thêm thu nhập để tiết kiệm trả cho những món nợ lớn trước sau đó đến các món nợ nhỏ và hạn chế tối đa sự phát sinh của tiền lãi phải trả hàng tháng.

3. Dự phòng cho những trường hợp khẩn cấp trong tương lai

Tiết kiệm tiền để làm gì? Tại sao ai cũng nên tiết kiệm tiền? ảnh 3

Không ai mong muốn điều tồi tệ nào sẽ xảy ra nhưng chúng ta đều biết rằng nó có thể đến bất cứ khi nào và đây là điều không thể tránh khỏi. Một ngày nào đó không may ai đó trong gia đình bị ốm, mắc bệnh, tai nạn phải vào viện khẩn cấp, hay bạn thất nghiệp trong thời gian dài, kinh doanh thua lỗ… Hoặc có thể căn nhà của bạn bị hư hỏng do bão gió, chiếc xe bị hư, hệ thống điện nước không thể sử dụng được…Khi đó số tiền tiết kiệm sẽ trở nên cần thiết và quan trọng hơn bao giờ hết, nhanh chóng hỗ trợ thanh toán những chi phí tốn kém giúp bạn vượt qua khó khăn, hạn chế nguy cơ vay mượn hoặc phải bán tài sản gấp.

Tiết kiệm càng nhiều cho khoản dự phòng, bạn càng yên tâm và tự tin hướng đến những điều tốt đẹp trước những sự cố bất ngờ trong cuộc sống.

4. Mua nhà, xe

Sở hữu nhà, xe là hai trong nhiều mục tiêu lớn của rất nhiều người. Bởi nó là tài sản thiết thực phục vụ nhu cầu cho cuộc sống của con người và cũng là thứ góp phần ổn định cuộc sống gia đình.

Hiện nay rất nhiều ngân hàng có thể cho bạn vay đến 100% giá trị ngôi nhà hoặc chiếc xe bạn muốn sở hữu. Nhưng không có khoản tiền tiết kiệm đến 30-40% giá trị nhà, xe thì bạn nên từ bỏ ý định sở hữu. Bởi toàn bộ khoản vay cộng tiền lãi nhân lên hàng tháng mà bạn phải trả khiến bạn phải chắt chiu trong một thời gian rất dài, nếu không may thu nhập sa sút thì đó là một gánh nặng lớn đối với gia đình. Trường hợp xấu nhất bạn phải bán tài sản để trả nợ và gần như mất hết tất cả. Vậy nên càng những mục tiêu lớn càng cần tiết kiệm sớm và dài hạn để kế hoạch được thực hiện một cách suôn sẻ nhất.

Tiết kiệm tiền để làm gì? Tại sao ai cũng nên tiết kiệm tiền? ảnh 4

5. Để cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc hơn

Tiền bạc luôn là một phần quan trọng trong cuộc sống của bất kỳ ai, nó cũng góp phần xây dựng hạnh phúc gia đình. Nếu một gia đình ngay từ ban đầu không xác định rõ ràng việc chi tiêu hợp lý và tiết kiệm đúng cách thì đến khi có việc cấp thiết, sẽ xảy ra cãi vã, áp lực, căng thẳng, có thể dẫn đến đổ vỡ. Đổi lại, nếu có nguồn tài chính vững chắc, thì dù gặp trường hợp nào gia đình cũng sống trong tinh thần thoải mái, hạnh phúc và đoàn kết để cùng nhau cố gắng.

dang-ky-tu-van

Bên cạnh đó, khi nguồn tài chính dư giả, bạn sẽ vui vẻ thực hiện những điều mong muốn của bản thân như đi du lịch khám phá thế giới, chăm sóc con cái, giải trí, mua sắm… và tận hưởng nhiều điều khác trong cuộc sống.

Tiết kiệm tiền không đơn thuần là để bạn có thể dễ dàng thực hiện những mục tiêu trong tương lai mà còn là động lực thúc đẩy tinh thần sống lạc quan, vui vẻ và hạnh phúc.

=>Tìm hiểu cách tiết kiệm qua bảo hiểm để luôn đảm bảo mọi mục tiêu dự phòng rủi ro, mua nhà, trả nợ hoặc an nhàn hưu trí.

Theo thebank.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *