Vay tiêu dùng tín chấp: Tìm hiểu từ A-Z

Vay tín chấp tiêu dùng

Vay tiêu dùng tín chấp là hình thức vay tín chấp phục vụ cho các mục đích chi tiêu, mua sắm trong gia đình. Hình thức này đang được nhiều người lựa chọn vì không cần phải thế chấp bằng tài sản như thông thường.

Hiện nay vẫn còn nhiều người chưa biết đến hình thức gửi tiết kiệm là gì ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề này nhất.

I. Vay tín chấp tiêu dùng là gì?

Vay tín chấp tiêu dùng là gì?

Vay tín chấp tiêu dùng là hình thức vay phục vụ cho việc chi tiêu cá nhân, gia đình như mua sắm, trang trí, sửa sang nhà cửa,…

Bạn không cần phải thế chấp tài sản, các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ dựa vào uy tín cá nhân để xác định năng lực trả nợ và quyết định có cho vay hay không.

Thường một khoản vay tiêu dùng tín chấp sẽ dao động từ 10 triệu đồng đến 500 triệu đồng, thời gian trả góp linh hoạt từ 12 đến 60 tháng.

II. Các lợi ích của việc vay tiêu dùng tín chấp

Các lợi ích của việc vay tiêu dùng tín chấp

Lợi ích đầu tiên và dễ dàng nhận thấy nhất của vay tiêu dùng tín chấp đó là bạn không cần có tài sản đảm bảo (tài sản thế chấp). Với nhiều hình thức vay khác như vay sản xuất kinh doanh, bạn cần có các tài sản như quyền sử dụng đất, sổ tiết kiệm, sổ hồng,… Do vậy, nếu bạn là người kinh doanh và cần số vốn lớn thì hình thức vay tiêu dùng tín chấp sẽ không phù hợp với bạn.

Một lợi ích khác của vay tiêu dùng tín chấp là thủ tục và hồ sơ khá đơn giản. So sánh với vay thế chấp kinh doanh thì bạn cung cấp giấy tờ cá nhân ít nhất, đơn giản hơn rất nhiều.

Thêm nữa, khi vay tiêu dùng tín chấp, bạn không cần phải tiết lộ chi tiết việc sử dụng số tiền vay như thế nào. Các ngân hàng/tổ chức tín dụng quan tâm đến khả năng thanh toán của bạn nhiều hơn là vấn đề bạn sử dụng tiền vì mục đích gì (miễn là vay tiêu dùng). Nếu so sánh với vay kinh doanh, có thể bạn phải trình bày kế hoạch kinh doanh, đem tài sản thế chấp,…

Cuối cùng là hạn mức vay cao (tối đa 500 triệu đồng, thậm chí có ngân hàng hỗ trợ lên đến 1 tỷ). Cùng với hạn mức vay cao là kỳ hạn trả góp kéo dài từ 12 tháng đến 60 tháng, giúp bạn có thể chi trả khoản nợ dễ dàng.

III. Hạn chế của việc vay tiêu dùng thế chấp

Hạn chế của việc vay tiêu dùng thế chấp

Cùng với các lợi ích kể trên thì việc vay tiêu dùng tín chấp cũng có các hạn chế mà bạn không thể không biết.

Hạn chế đầu tiên là lãi suất cao. Lãi suất cao cũng dễ hiểu khi bạn không cần thế chấp gì và thủ tục nhanh gọn. Điều này nhằm hạn chế rủi ro cho các khoản vay và một phần khác để bù lại các chi phí về thẩm định và vốn.

Một hạn chế khác là nếu bạn trả nợ trước hạn, bạn cần phải trả phí phạt trả nợ. Phí phạt này thường rơi vào 2% – 5% số tiền trả trước. Phí trả trước hạn bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào thời gian mà bạn tất toán hợp đồng.

Do vậy, mặc dù có nhiều lợi ích nhưng theo chúng tôi, nếu nhu cầu của bạn không quá bức thiết thì bạn không nên vay tiêu dùng. Dù như thế nào thì bạn cũng sẽ bất lợi hơn.

Nếu bạn đã quyết định thực hiện vay thì bạn cần quyết định kỹ, đọc kỹ và đặc biệt phải cẩn trọng với các điều khoản trong hợp đồng, tránh trường hợp sau này tiền mất tật mang chỉ vì các điều khoản không rõ ràng. Ngoài ra, bạn nên so sánh giữa các ngân hàng/tổ chức tín dụng trước khi vay tiền mặt để có thể tìm được địa chỉ vay phù hợp với mình nhất. Bạn có thể tham khảo bài viết về tổng hợp các ngân hàng vay tiền mặt lãi suất thấp của Thebank

IV. Các điều cần biết trước khi vay tiêu dùng tín chấp

Các điều cần biết trước khi bạn vay tiêu dùng tín chấp

Như đã nói, việc vay tiêu dùng tín chấp dù như thế nào bạn vẫn là người chịu thiệt hơn. Do vậy, chúng tôi sẽ đưa ra một vài lưu ý cho bạn trước khi bạn thực hiện vay tín chấp.

Một lưu ý đầu tiên là bạn phải hiểu đúng về lãi suất vay. Có 2 cách tính lãi suất được áp dụng là lãi suất giảm dần.

Lãi suất giảm dần là lãi suất sẽ giảm theo số tiền gốc hàng tháng/quý/năm. Còn lãi suất cố định là lãi suất tính theo dư nợ gốc ban đầu, nghĩa là lãi suất khoản vay sẽ không thay đổi trong suốt thời gian vay. Tuy nhiên, dù áp dụng theo mức lãi suất nào thì bạn vẫn sẽ trả một khoản lãi suất như thế.

Khi vay tiêu dùng tín chấp, bạn cần tính toán khả năng trả nợ của bản thân và lưu ý tất toán trước hạn. Bạn phải đảm bảo số tiền chi trả không vượt qua 40% tổng thu nhập hàng tháng và số tiền phải trả nếu bạn tất toán trước hạn.

Trên đây là những thông tin về vay tiêu dùng tín chấp. Hy vọng với thông tin này sẽ giúp bạn tiếp cận được với nguồn vốn  bằng hình thức vay mới này nhằm phục vụ mục đích chi tiêu của mình. Nếu bạn đang có nhu cầu vay tín chấp hãy liên hệ ngay với Thebank để được hỗ trợ nhanh nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *